ไอดอล ของตำนาน นายด่านอิตาลี

ตำนาน คือ คนที่สร้างสิ่งที่หน้าจดจำให้ให้กับตัวเขาเอง ที่ใคร ๆ ต่างต้องเล่าสืบต่อกันแบบรุ่นต่อรุ่นจานลุยจิ บุฟฟอน นายทวานมือกาว แห่งทีมชาติอิตาลี  ได้เล่าถึงช่วงชีวิตในวัยเด็กและ ช่วงเวลาที่เขาตัดสินใจ เลือกเล่นฟุตบอลในตำแหน่อง ผู้รักษาประตู

บุฟฟอน ได้รับการยกย่อให้เป็น ตำนานผู้รักษาประตูของทีมชาติอิตาลี แล้วถ้าคนระดับตำนาน ได้คน ๆ นึงแล้วดำเนินรอยตามคน ๆ นั้นจนตัวเองประสบความสำเร็จ และได้รับยองให้เป็นตำนาน เราควรจะเรียกคน ๆนั้นว่า อะไรดี ? ตำนานของตำนาน ดีไม๋

บุฟฟอน ได้เล่าว่า “ สมัยที่ผมยังเด็ก ๆ ผมเห็น โธมัส เอ็นโคโน ผู้รักษาประตูแคเมอรูน เล่นในเวิลด์คัพปี 1990 ถ้าไม่นับอิตาลี แคเมอรูนก็เป็นทีมในดวงใจผม ผมชอบในการทำหน้าของ โธมัส เอ็นโคโน ผมเลยตัดสินใจเล่นฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตู และผมก็ดำเนินรอยตาม เขาถือว่าเป็นตำนานในชีวิตผม ตอนเวิลด์คัพปี 1990 ที่อิตาลี ผมจำได้ ในเกมแรก ที่อาร์เจนตินา พบกับ แคเมอรูน และแคเมอรูนเป็นฝ่ายชนะ ทำให้ตอนนั้น ผมนั้นยิ่งอยากเป็นผู้รักษาประตูมากขึ้น ”

จานลุยจิ บุฟฟอน ตำนานผู้รักษาประตู ของทีมชาติอิตาลี ถึงแม้ว่าเขาจะอายุย่างเข้าวัย 39 ซึ่งเมื่อสมัยรุ่น ๆ ได้ป้องกันประตู โชว์ฝีมือได้ดีมาอย่างสม่ำเสมอ ตลอดที่อยู่บนเส้นทางค้าแข้ง  ด้วยเหตุผลนี้ จึงได้รับการยกย่องให้เป็น ตำนานผู้รักษาประตูที่ดีที่สุด เท่าที่ทีมชาติอิตาลีเคยมามา

ถ้าเด็กชาย บุฟฟอน ไม่ได้เห็นตัวอย่างที่ดีจาก เอ็นโคโน ทีมชาติอิตาลี คงไม่มีผู้รักาประตูระดับตำนานไว้คุยอวดทีมชาติอื่น ๆ แน่นนอน